Thursday, April 27, 2017

Bất chấp áp lực từ CSVN, thành phố Yarra-Úc chính thức công nhận cờ vàng


Thành Phố Yarra-Úc đồng thuận cho treo Cờ Vàng tại tòa thị sảnh


Thành Phố Yarra-Úc đồng thuận cho treo Cờ Vàng tại tòa thị sảnh  

     Hội đồng thành phố Yarra vừa bỏ phiếu với kết quả đồng thuận 9 trên 9 cho treo lá Cờ Vàng tại tòa thị sảnh trong ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng 6 tới đây. Cuộc biểu quyết diễn ra vào buổi họp chiều tối ngày 4 tháng 4, với sự tham dự của hơn 200 cư dân gốc Việt và người bản xứ ủng hộ lá cờ của người Việt Nam Tự Do. Đại diện của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Bang Victoria là cô Claudia Nguyễn lên phát biểu trước hội đồng thành phố, trình bày những lý do chính đáng cho nguyện vọng treo Cờ Vàng tại tòa thị sảnh.

      Cờ Vàng đã được hội đồng thành phố Yarra công nhận là biểu tượng của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản vào ngày 2 tháng 8 năm 2016, với tỉ lệ bỏ phiếu là 7 trên 9. Các nghị viên đã từng bỏ phiếu chống trong cuộc biểu quyết đó lần này cũng bỏ phiếu chấp thuận. Trước đó, thành phố tiếp nhận một thỉnh nguyện thư mang 3,479 chữ ký để yêu cầu hội đồng thành phố Yara cho treo Cờ Vàng.
Giới quan sát cho rằng sự kiện Cờ Vàng được hội đồng thành phố Yarra công nhận, và chấp thuận cho treo tại tòa thị sảnh là một thành công của thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại Úc.
Truyền thông Úc hồi tháng 8 năm 2016 cho hay, tòa đại sứ cộng sản Việt Nam đã áp lực chính phủ Úc, đe dọa rằng quyết định treo Cờ Vàng sẽ làm phương hại đến hợp tác kinh tế, giao thương và giáo dục giữa hai nước. Báo Herald Sun đưa tin, tòa đại sứ cộng sản Việt Nam thậm chí đã gửi một bức thư khiếm nhã cho hội đồng thành phố Yarra đòi có “biện pháp mạnh để ngăn chặn nghị quyết cờ vàng được thực thi”. Nhưng rõ ràng nỗ lực ngoại giao khiếm nhã đi kèm hù dọa đã bị phản tác dụng. Yarra ngay sau đó trở thành thành phố thứ tư của Úc công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng Người Việt Tự Do, sau Marybirnong, Bankstown, và Greater Dandenong.

HL-0407-002
Huy Lam / SBTN

 **

Cờ Vàng sẽ được treo tại Tòa Thị Sảnh Thành Phố Yarra-Australia.

Những người thuộc thế hệ thứ nhất nếu có bật khóc khi thấy lá Cờ Vàng được vinh danh, công nhận là một điều rất dễ hiểu,

Cả khán phòng với trên 200 đồng bào tham dự đồng thanh reo hò, hoan hô, vẫy cờ Úc-Việt trong niềm hân hoan, vui mừng khi được Hội Đồng Thành Phố biểu quyết với đa số tuyệt đối (9/9) chấp thuận cho treo Cờ Vàng tại Tòa Thị Sảnh trong ngày Quân Lực VNCH 19/6 sắp tới đây.

Vào chiều tối ngày 04/04/2017, đồng bào tham dự buổi họp đã kiên nhẫn, yên lặng ngồi chờ trên một giờ đồng hồ để đợi cho đến mục Cờ Vàng (theo nghị trình) được HĐTP đem ra bàn thảo. Cô Claudia Nguyễn (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ CĐNVTD/VIC kiêm Phó Ban Quản Trị ĐTQT kiêm Trưởng Ban Chương Trình Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc), một gương mặt trẻ, thay mặt cho CĐNVTD/VIC và Người Việt tỵ nạn tại Victoria đã lên phát biểu trước HĐTP, trình bày những lý do chính đáng về nguyện vọng treo Cờ Vàng tại Tòa Thị Sảnh.

(lyhuong)

Bất chấp áp lực từ CSVN, thành phố Yarra-Úc chính thức công nhận cờ vàng
Ảnh: lyhuong.net


    Bất chấp áp lực từ CSVN, thành phố Yarra-Úc chính thức

 côngnhận cờ vàng

Như vậy là một lần nữa, cộng đồng Người Việt Tự Do tại Úc đã chiến thắng trong việc bảo vệ lá cờ vàng đại diện cho lý tưởng tự do của mình.
Bất chấp những áp lực từ chính quyền CSVN lên chính phủ Úc, vào ngày 23/08/2016, Hội Đồng Thành Phố Yarra-Victoria- Úc đã biểu quyết, chính thức thông qua quyết định công nhận Cờ Vàng. Trang mạng www.lyhuong.net đã chính thức đăng tải tin vui này đến với cộng đồng Người Việt Tự Do trên toàn thế giới.
     
    Quyết định này đã vô hiệu hóa những nỗ lực của Bộ Ngoại Giao CSVN trong việc ngăn chặn thêm một thành phố Úc công nhận cờ vàng.

Một lá thư phản đối của toà đại sứ CSVN gởi cho thành phố Yarra đã cho thấy sự tuyệt vọng đến mức bất lịch sự, không theo một khuôn khổ nghi thức ngoại giao tối thiểu của những “nhà ngoại giao” CSVN:

một lá thư trống không, không có tên cơ quan / văn phòng hay tên người nhận,không có cả người ký tên…
    
Sau đây là toàn văn thông báo của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria:
THÔNG BÁO CỦA BAN CHẤP HÀNH CĐNVTD-VICTORIA
V/V: KẾT QỦA PHIÊN HỌP VIỆC TREO CỜ VÀNG CỦA HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ YARRA NGÀY 23-8-2016
Kính thưa:
• Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo
• Quý vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể
• Quý vị thương gia,
• Qúi vị đại diện truyền thông báo chí
• Cùng toàn thể đồng bào
Sau hơn 1 giờ đồng thảo luận và nhiều đề nghị một số kiến nghị, HĐTP Yarra đã quyết định:

· Một lần nữa xác định cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng người Việt tại Úc và những đóng góp của cộng đồng chúng ta tại Úc, và;
· Sẽ tu chỉnh lại chính sách bay cờ của HĐTP trước ngày 31/3/2017 để có thể kịp treo cờ tại tại một địa điểm của HĐTP vào ngày 19/6/2017 như chúng ta đã yêu cầu.
  
BCH CĐNVTD Vic và uỷ ban vận động cờ Vàng ghi nhận và cám ơn sự tham dự rất đông của các vị đại diện các tôn giao, rất rất nhiều các hội đoàn đoàn thể, quý thương gia, quý truyền thông báo chí và đồng bào đã không ngại thời tiết lạnh lẽo đến tham dự phiên họp quan trọng này.
Và cũng xin cám ơn tất cả quý vị đã trình bày trong phiên họp tối nay, cũng như những quý vị đã chuẩn bị nhưng không có cơ hội trình bày. BCH chúng tôi chân thành cám ơn những nỗ lực của quý vị.
Việc công nhận cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng chúng ta, là đại diện cho sự hy sinh, đóng góp, thành công, là sự tri ân của giới trẻ chúng tôi đến các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng hy sinh cũng như những thương phế binh đang sống vất vưởng, và 521 vị lính Úc đã hy sinh cũng như gần 60,000 cán quân nhân Úc đã tham gia bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam.
BCH chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với HĐTP Yarra để bảo đảm cờ Vàng sẽ được tung bay trên thành phố này như đã được biểu quyết thông qua.


Trân trọng

Nguyễn Phương Vỹ
Chủ tịch
23-8-201

Lá thư kém văn hóa của tòa đại sứ CSVN tại Úc gởi thành phố Yarra

No comments:

Post a Comment