Saturday, April 15, 2017

Bác Sĩ David Ðào có thể được bồi thường hàng triệu đô la

Những người biểu tình ở phi trường quốc tế O'Hare, thành phố Chicago, tiểu bang Illinois phản đối và đòi tẩy chay United Airlines. (Hình: Getty Images) KENTUCKY (NV) – Hiện nay thì Bác Sĩ David Ðào còn đang được điều trị thương tích ở một bệnh viên tại Chicago, nhưng chuyện tai tiếng về vụ hành hung trên máy bay United Airlines đã lan tràn rộng rãi trên toàn quốc và thế giới, chắc chắn hãng hàng không này sẽ phải đương đầu với một vụ tranh tụng pháp lý hết sức khó khăn và rất tốn kém.
Bác Sĩ Ðào đã có hai luật sư bênh vực, cả hai đều là những chuyên gia pháp lý có tiếng và nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp.
Luật sư thứ nhất là Thomas A. Demetrio của tổ hợp luật Corboy & Demetrio, từng là chủ tịch Hiệp Hội Luật Sư Chicago và Hiệp Hội Luật Sư Tranh Tụng Illinois. Ông đã thắng trong nhiều vụ khó với số tiền bồi thường nhiều triệu đôla.
Demetrio chuyên đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện về sai sót y tế, lỗi sản phẩm và tai nạn nghề nghiệp. Tạp chí Pháp Luật Mỹ (National Law Journal) xếp hạng ông là một trong 10 luật sư hàng đầu quốc gia.
Luật sư thứ hai là Stephen Golan thuộc công ty luật Golan & Christie Taglie, trụ sở tại Chicago, cũng là một trong những luật sư đứng hàng đầu trong lãnh vực luật doanh nghiệp ở Bắc Mỹ. Ông sáng lập công ty năm 1993 làm giám đốc điều hành, thành viên Hiệp Hội Luật Sư tiểu bang Illinois và Hiệp Hội Luật Sư Mỹ.
Tờ Chicago Business cho rằng, “Tom Demetrio hiểu biết sâu rộng về các vụ kiện tụng hàng không hơn ai hết. Bây giờ không chỉ đại điện cho một bác sĩ giỏi, mà luật sư này còn có thể tạo nên bước ngoặt buộc United phải thay đổi cung cách làm việc.”
Như thế có triển vọng Bác Sĩ Ðào sẽ nhận được bồi thường hàng triệu đô la.
Nhưng tờ USA Today dẫn lời Luật Sư Ladd Sanger ở Dallas, chuyên đại diện cho những người khiếu kiện các hãng hàng không, nhận định rằng các vụ kiện kiểu này khó có thể giành phần thắng tại tòa án vì “pháp lý nghiêng hẳn về phía có lợi cho lực lượng hành pháp và hãng hàng không.”
Theo Luật Sư Sanger dựa trên các quy định của hàng không liên bang FAA, và đạo luật liên bang năm 1978 bãi bỏ việc điều tiết của chính quyền với ngành hàng không và hợp đồng của các hãng vận tải hàng không, các hãng hàng không “về cơ bản được phép từ chối cho một người lên chuyến bay hoặc đưa họ ra khỏi máy bay.”
Khi một người đã lên máy bay, luật liên bang yêu cầu phải tuân thủ các hướng dẫn của phi hành đoàn. Trên nguyên tắc một hành khách từ chối rời khỏi máy bay có thể bị buộc tội vi phạm luật liên bang, dù cho nhân viên công lực có thể hành xử quyền hạn theo cách thái quá. Ông Sanger cho rằng đó là tình huống mà hành khách hầu như luôn luôn thua cuộc.
“Một khi hãng hàng không xem bạn là hành khách quấy rối và có thể gây ra bất kỳ nguy cơ nào đó cho chuyến bay, bạn sẽ phải rời đi, một cách tự nguyện hoặc là sẽ bị còng tay,” luật sư này nói.
Ngược lại nhiều người khác tin ông David Ðào có thể được bồi thường hàng triệu đô la. Luật Sư Randy Zelin, ở New York cho rằng, “Số tiền từ vụ bồi thường này sẽ giúp các thế hệ của gia đình ông ấy sống sung túc. Ông ấy sẽ rất giàu có. Tôi dự đoán con số khởi điểm công bằng sẽ là hàng triệu đô la.”
Luật Sư Ylber Albert Dauti của công ty luật Dauti, cũng đồng quan điểm trên.
“Chắn chắn mà nói, sau tất cả ông David Dao sẽ là một triệu phú,” Luật Sư Dauti cho rằng dù về mặt lý thuyết, Unites Airlines có quyền loại một hành khách khỏi máy bay, nhưng chỉ với những lý do thuyết phục, ví dụ như người đó có hành vi bạo lực hay đe dọa đến các hành khách khác. “Trong trường hợp này, hãng hàng không rõ ràng đã làm sai,” ông nói. Ông không đưa ra số tiền dự đoán mà cho là con số này phụ thuộc vào hiệu quả làm việc của luật sư.
Michael Wildes, cựu công tố viên liên bang và thành viên một văn phòng luật ở New York, cũng giải thích: “Tôi không nghĩ họ có quyền cư xử thô bạo và lôi kéo một người như thế. Cho dù tước bỏ pháp lý trên vé máy bay, sự tôn trọng luật pháp vẫn cần được duy trì.”
Theo ông Wildes, Bác Sĩ Ðào có thể kiện hãng hàng không và cảnh sát vì hành động tấn công vượt quá quy chuẩn hành xử của họ. “Nếu kiện, United Airlines sẽ có thể đi tới đóng cửa. Danh tiếng của hãng không thể khôi phục.”
Ông nói: “Công ty này đã đặt nhân viên của họ lên trên khách hàng và điều này không chấp nhận được, nếu cần chuyển sang một máy bay khác, họ cũng nên tôn trọng khách hàng của họ. Niềm tin của công chúng đã bị phá vỡ từ buổi tối hôm đó.”
Ông Wildes tin rằng ông Ðào có thể chịu đựng nhiều thiệt hại sau vụ việc như những căng thẳng tâm lý, bị hủy hoại tiếng tăm, có thể gây ra những hậu quả đối với các bệnh nhân của ông, khả năng mất việc làm, tổn thương tinh thần và thể chất với ông và gia đình, ông Wildes nói.
Một người khác, Luật Sư Randy Zelin tin rằng vụ việc trên sẽ được giải quyết mà không đưa ra tòa án, bởi đó sẽ là một cách tự sát với hãng Unites Airlines. Cho dù phải tranh tụng rắc rối, giải pháp hợp lý cuối cùng là hai bên thương lượng và Bác Sĩ Ðào vẫn nắm mọi lợi thế. Vụ việc đối xử bạo lực với hành khách ở Chicago đã gây phẫn nộ khắp thế giới và United Airlines cần nhanh chóng dàn xếp cho êm đẹp. (HC)Báo Người Việt  
**
Hành khách Việt bị kéo xuống máy bay là tác giả "Tát nước đầu đình"
authorHải Thanh sourcekenh4.vn posted on: 2017-04-14
Theo chia sẻ của nghệ sĩ Thúy Hoan, bác sĩ David Đào - người bị kéo ra khỏi máy bay hãng United Airlines - là nhạc sĩ sáng tác ca khúc "Tát nước đầu đình" và "Hương đạo ca".
Ngày 9/4, cả thế giới xôn xao khi nhân viên của hãng hàng không United Airlines kéo hành khách David Đào ra khỏi máy bay để nhường chỗ cho thành viên dự bị của phi hành đoàn. Hành động này của United Airlines bị dư luận lên án mạnh mẽ.
Báo chí Mỹ cho biết hành khách David Đào là bác sĩ nội khoa người Mỹ gốc Việt. Theo chia sẻ của nghệ sĩ Thúy Hoan trên Tuổi Trẻ thì ông chính là bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh.
Ông thuộc thế hệ học trò của bà ở trường Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn giai đoạn trước năm 1975.


Bác sĩ, nhạc sĩ David Dao. Ảnh: Daily Mail 
Theo nhà văn Lê Văn Nghĩa, tác giả cuốn Mùa hè năm Petrus thì bác sĩ Đào là học trò của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba. Ông là một trong những thành viên của ban nhạc Bách Việt mà nhà văn đã viết trong cuốn Mùa hè năm Petrus.
Ông Đào Duy Anh là người sáng lập nhóm nhạc Bách Việt vào năm 1971 sau khi đoạt giải Văn học nghệ thuật với ca khúc Ta tắm ao ta. Các thành viên của nhóm Bách Việt ngày đầu là những sinh viên y khoa, nha khoa, dược khoa, kỹ sư… nhưng có học nhạc tại trường Quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn.
Đây là nhóm nhạc được thành lập với chủ trương sáng tác và biểu diễn các ca khúc được viết trên nền tảng là chất liệu ca dao, dân ca ba miền của Việt Nam. Cũng vì lẽ ấy mà nhóm này lấy hình ảnh trống đồng Đông Sơn làm biểu tượng của nhóm.
Ca sĩ Phương Trang - em gái nghệ sĩ Hoài Linh - khẳng định: "Nhạc sĩ Đào Duy Anh là người đã có những bài hát dân ca rất hay và được khán giả khắp nơi yêu thích như Tát nước đầu đình, Cầu tre quê hương, Hương đạo ca...".
Nhóm Bách Việt sử dụng các nhạc cụ dân tộc để sáng tác và biểu diễn. Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa là cây sáo lừng lẫy một thời của nhóm, còn nhạc sĩ Đào Duy Anh là người thạo ngón đàn tranh và đàn cò.
Năm 1975, ông sang Mỹ định cư và dạy tại trường đại học Universy of Washsington. Tại đây, ông tiếp tục thành lập ban nhạc Bách Việt 3 và trình diễn khắp các bang ở Mỹ.
Năm 2014, về thăm Việt Nam, nhạc sĩ Đào Duy Anh đã cùng các đồng nghiệp trong ban nhạc Bách Việt 1, 2 thực hiện album 45 Kỷ niệm và Tiếng vọng xưa.

Hãng hàng không Mỹ lôi mạnh hành khách xuống máy bay: Người đàn ông được cho là một bác sĩ, bị lôi mạnh ra khỏi ghế ngồi và kéo lê trên sàn máy bay. Hành khách xung quanh tỏ ra rất bất ngờ. 

Cộng đồng lên tiếng bênh vực bác sĩ gốc Việt sau khi câu chuyện quá khứ của ông bị lôi ra mổ xẻ
• Chỉ một ngày sau vụ việc một hành khách bị nhân viên hãng hàng không United Airlines lôi xuống khỏi máy bay một cách thô bạo, cư dân mạng đã tìm ra nạn nhân chính là bác sĩ người Mỹ gốc Việt David Dao. Tuy nhiên, câu chuyện đã diễn ra theo chiều hướng phức tạp hơn khi người ta đem ra mổ xẻ quá khứ của ông. 
Ngày hôm kia (10/4), một hành khách đã bị nhân viên an ninh thô bạo kéo xuống trên chuyến bay của hãng hàng không United Airlines trong chuyến bay từ thành phố Chicago đến Louisville, bang Kentucky, Mỹ. Chỉ sau một ngày, danh tính người đàn ông đã được xác nhận là bác sĩ người Mỹ gốc Việt David Dao.
Chân dung bác sĩ David Dao. 
Trong khi câu chuyện về bê bối của United Airlines vẫn chưa kết thúc, nhiều cư dân mạng và báo chí nước ngoài lại bắt đầu xăm xoi vào quá khứ của ông với chuyện lùm xùm liên quan tới bệnh nhân và quan hệ đồng tính.
Tuy nhiên, cộng đồng đã lên tiếng bênh vực bác sĩ David Dao vì cho rằng, quá khứ của người đàn ông này không liên quan gì tới việc ông bị nhân viên hàng không lôi kéo một cách thô bạo như vậy. Một cuộc tranh cãi lớn đã nổ ra trên mạng như chỉ càng đổ thêm dầu vào lửa khi người ta cho rằng, United Airlines đang cố gắng bao biện cho hành động của mình.


Hãy nhớ rằng: Chúng ta chỉ biết đến người đàn ông này bởi vì một công ty nào đó đã sai người đánh ông ấy vì sử dụng vé máy bay của mình. 


Hỡi những người Mỹ, đừng để bất cứ thứ gì xảy ra với bạn. Người ta có thể đào sâu vào quá khứ của bạn để làm hạ uy tín 
Trên trang Twitter cũng xuất hiện rất nhiều lời bênh vực với bác sĩ David Dao:
"Tôi không quan tâm cuộc sống của bác sĩ David Dao trước khi ông ngồi trên chuyến bay đó. Tôi chỉ quan tâm là họ đã thô bạo kéo ông ra khỏi ghế như nào", một người dùng tên Rebel chia sẻ.
"Quá khứ của bác sĩ David Dao chả có can hệ gì tới việc ông ấy bị đánh cả. Chúng tôi không có khờ".
"Kể cả bác sĩ Dao có "quá khứ tội phạm", nó không có nghĩa là họ có quyền cư xử thô bạo với ông ấy như vậy".
Người dùng mạng xã hội Facebook cũng chia sẻ rất nhiều bài viết về bác sĩ David Dao. Đa số cư dân mạng chia sẻ ý kiến đều cho rằng quá khứ của ông Dao không liên quan gì tới việc ông bị nhân viên hàng không đối xử thô bạo.
Có nhiều nguồn tin cho rằng, ông David Dao trong vụ việc không phải người có tiền án tội phạm mà báo chí cũng như cộng đồng mạng quy chụp. Hiện tại, thông tin này vẫn đang được kiểm chứng.


"Hãng hàng không United Airlines nghĩ rằng nếu họ đào bới quá khứ của ông ấy lên thì họ có thể tránh né được dư luận ư?..' 


"Chúng tôi không quan tâm bác sĩ Dao từng làm gì hay là ai, ông ý không xứng đáng bị đối xử như vậy". 
Người phát ngôn Nhà Trắng chính thức lên tiếng sau bê bối của hãng hàng không United Airlines
Sau vụ việc một hành khách người Mỹ gốc Việt bị lôi xuống máy bay đầy thô bạo, người phát ngôn Nhà Trắng đã lên tiếng và coi đây thực sự là một vụ việc gây bức xúc. 
Chỉ 2 ngày sau khi vụ việc hành khách 69 tuổi người Mỹ gốc Việt bị nhân viên hãng hàng không United Airlines kéo xuống máy bay một cách thô bạo, làn sóng tẩy chay đã thực sự được thổi bùng tại Mỹ. Trên các trang mạng xã hội, diễn đàn tràn ngập thông tin và những câu chuyện bên lề.


Ông Sean Spicer - người phát ngôn Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng sau vụ việc. 
Mới đây, ông Sean Spicer, phát ngôn viên của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng cho biết việc xem hết đoạn video về vụ việc quả thực khiến người ta cảm thấy bức xúc. Tuy nhiên, ông Spicer cho biết Chính quyền liên bang sẽ không tiến hành một cuộc điều tra độc lập. Ông nhấn mạnh các cơ quan địa phương và hãng hàng không United Airlines đang tiến hành đánh giá lại vụ việc để có thể đưa ra kết luận và thông tin chính xác nhất.
Spicer cũng cho biết Tổng thống Donald Trump đã xem đoạn video liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, ông vẫn giữ im lặng vì bất cứ lời bình luận nào từ Tổng thống có thể sẽ gây ảnh hưởng tới kết quả điều tra. Theo lời của ông Sean Spicer, Tổng thống Trump cho rằng bất cứ ai đã xem qua đoạn video này cũng đồng ý việc United Airlines có thể xử lý vụ việc khéo léo hơn.
(Theo Time)
Hành khách thân thiết của United Airlines bẻ nát thẻ thành viên sau vụ bác sĩ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay
Các hành khách thân thiết của United Airlines đã bày tỏ sự tức giận và phẫn nộ khi liên tục có những hành động kêu gọi tẩy chay hãng hàng không lớn thứ 2 tại Mỹ. 
Vụ việc bác sĩ gốc Việt bị lôi kéo một cách thô bạo khỏi máy bay của hãng hàng không United Airlines đang khiến dư luận thế giới vô cùng phẫn nộ. Đáng chú ý, nhiều hành khách đã từng rất thân thiết và trung thành với hãng hàng không này thì giờ cũng đã có những động thái vô cùng cứng rắn nhằm bày tỏ sự bức xúc của mình trước cách hành xử quá cứng rắn và thô bạo của các nhân viên hàng không United Airlines.


Bác sĩ gốc Việt mồm đầy máu bị lôi khỏi máy bay. 
Cụ thể, nhiều người đã đăng tải những bức ảnh ghi lại cảnh những tấm thẻ thành viên hàng không hay thẻ MileagePlus của United Airlines, đây đều là những chiếc thẻ với nhiều ưu đãi dành cho các hành khách thân thiết, bị bẻ nát thành nhiều mảnh. Đi kèm các bức ảnh, nhiều người khẳng định sẽ "đoạn tuyệt" và hủy toàn bộ tài khoản với hãng hàng không này.


Tẩy chay United Airlines. Vừa mới hủy chiếc thẻ của United. Hy vọng các bạn sẽ không bao giờ bị quá tải nữa. 
Anh Aninda Sadhukhan, 35 tuổi, một nhân viên công nghệ thông tin, đã bẻ vỡ chiếc thẻ United MileagePlus Explorer với ngân hàng Chase sau khi đề nghị hủy bỏ tài khoản cá nhân của mình.
Chia sẻ trên CNN, anh cho biết trên thực tế anh đã gặp khá nhiều sự cố với hãng hàng không này, tuy nhiên, khi nhìn thấy hình ảnh người đàn ông bị kéo lê đầy thô bạo, anh đã thực sự không chịu nổi.
"Vứt bỏ chiếc thẻ là điều đầu tiên tôi làm để không sử dụng dịch vụ của hãng United nữa", anh nói.


Những chiếc thẻ thành viên vỡ nát. 
Phyllis Brown, một y tá đến từ Denver cũng đăng tải lên Facebook cho biết cô đã bẻ vỡ chiếc thẻ thành viên của United Airlines để phản đối hành động quá đáng của hãng này với các hành khách.
Ngoài ra, cô Phyllis còn khuyến khích mọi người có những hành động cứng rắn như cô. Mặc dù thừa nhận sẽ có chút khó khăn hơn khi muốn thăm các con ở châu Phi, thế nhưng cô Phyllis cho biết sẽ sử dụng các hãng hàng không khác, thay vì United Airlines.


Nhiều người liên tục kêu gọi tẩy chay hãng hàng không United Airlines của Mỹ. 
Trong khi đó, anh Steven Reichert cũng chia sẻ trên Twitter rằng "Cắt bỏ chiếc thẻ thành viên của United Airlines, KHÔNG BAO GIỜ bay bằng hãng này nữa".


"Thân gửi United Airlines, tôi chỉ đang "sắp xếp" lại chiếc thẻ của mình mà thôi", một người dùng mạng có tên Alexis Roos cũng lên tiếng. 


Vừa gọi cho @Chase để đóng thẻ @United Mileage Plus Explorer. 


Có thể thấy, United Airlines đã đánh mất uy tín và lòng tin với cả những khách hàng thân thiết nhất. 
(bacaytruc.)

No comments:

Post a Comment